“Dốc toàn lực” trong những ngày cuối năm

28/12/2017 08:42 AM


  Để kịp tiến độ hoàn thành kế hoạch, những ngày cuối năm này, trụ sở BHXH nhiều tỉnh, thành phố, huyện, thị xã vẫn sáng đèn đến khuya. PV Báo BHXH ghi nhận tại BHXH Cà Mau và Bạc Liêu.

 

Để kịp tiến độ hoàn thành kế hoạch, những ngày cuối năm này, trụ sở BHXH nhiều tỉnh, thành phố, huyện, thị xã vẫn sáng đèn đến khuya. PV Báo BHXH ghi nhận tại BHXH Cà Mau và Bạc Liêu.

Chị Lam và chị Thẩm (BHXH Cà Mau) đang in thẻ BHYT

Chị Lam và chị Thẩm (BHXH Cà Mau) đang in thẻ BHYT

 

Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm


 Hơn 21h ngày 22/12, chúng tôi có mặt tại trụ sở BHXH tỉnh Cà Mau. Thấy tầng 4 của trụ sở vẫn sáng đèn, chúng tôi nửa đùa nửa thật nói với anh Võ Thành Công- Phó Chánh Văn phòng BHXH tỉnh: &ldquoMọi người về nhà quên tắt đèn à!&rdquo. Anh Công vội đáp: &ldquoKhông đâu, anh chị em vẫn đang làm đấy. Phòng Sổ thẻ chủ đạo còn các phòng khác và BHXH huyện tăng cường thêm, giờ vẫn còn làm&hellip&rdquo. Thì ra, năm hết Tết đến, các chuyên viên Phòng Sổ thẻ đều trở thành &ldquochiến binh&rdquo tranh thủ &ldquocày đêm&rdquo để NLĐ kịp nhận được sổ BHXH, còn người dân kịp nhận được thẻ BHYT.
Trong căn phòng đầy ắp giấy tờ, sổ sách, 2 nữ &ldquochiến binh&rdquo Trần Tố Lam và Trần Thị Thẩm đang miệt mài &ldquođánh vật&rdquo với máy tính, máy in. Tiếng máy in rè rè liên hồi, với bản phôi thẻ BHYT đã có đầy đủ thông tin. &ldquoCác anh chị &ldquochiến đấu&rdquo đến lúc nào mới về?&rdquo- nghe chúng tôi hỏi, Thẩm nhoẻn miệng cười: &ldquoChừng nào mệt quá, làm hết nổi thì về thôi. Thường thì 4-5 người cùng làm, nhưng hôm nay nhiều người bận đi dự cưới, chỉ còn tụi em với anh &ldquoPhó Chánh&rdquo thôi&rdquo.
Phó Chánh Văn phòng Võ Thành Công cười theo với ánh mắt&hellip thiếu ngủ, rồi đưa tay chỉ vào chồng hồ sơ bảo: &ldquoNhiều tháng nay, mọi người phải tranh thủ làm đêm, làm cả thứ Bảy, Chủ nhật cho kịp tiến độ. Mà đâu chỉ &ldquodàn dưới&rdquo cực, mà &ldquodàn trên&rdquo (lãnh đạo BHXH tỉnh-PV) cũng thức đêm thức hôm ký sổ &ldquovẹo tay&rdquo luôn!&rdquo.
Trước đó, hôm 21/12, chúng tôi cũng chứng kiến câu chuyện tranh thủ làm đêm ở BHXH tỉnh Bạc Liêu. Đáng nói, không chỉ BHXH Bạc Liêu, mà cả BHXH Cà Mau đều đang lâm cảnh thiếu&hellip lãnh đạo (BHXH Cà Mau có 2 Phó giám đốc mới nghỉ hưu khoảng 6 tháng, còn BHXH Bạc Liêu có Giám đốc và Phó giám đốc nghỉ hưu cách đây vài tháng), nên các địa phương đều phải dốc toàn lực cho &ldquocuộc đua marathon&rdquo bàn giao sổ BHXH và cấp thẻ BHYT dịp cuối năm. Tại Bạc Liêu, ngoài các &ldquochiến binh&rdquo thuộc Phòng Sổ thẻ, còn có thêm các đồng nghiệp từ các phòng khác &ldquotiếp sức&rdquo, nên tỉ lệ bàn giao sổ BHXH, cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH tăng nhanh chóng.
 Vượt chỉ tiêu
Đôi mắt thiếu ngủ thâm quầng, nhưng Phó Giám đốc phụ trách BHXH Bạc Liêu- ông Lê Danh Đấu vẫn cười tươi khi kể về nỗ lực của BHXH tỉnh trong việc đồng bộ dữ liệu và bàn giao sổ BHXH, thẻ BHYT. Theo ông Đấu, tính đến ngày 21/12, tỉ lệ đồng bộ dữ liệu theo mã số BHXH tại Bạc Liêu đã đạt 86% tỉ lệ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ đạt trên 70%. &ldquoChúng tôi đang tiếp tục in thẻ BHYT theo mã số BHXH để cấp phát đến người dân trước Tết Dương lịch, phấn đấu 100% theo tỉ lệ dữ liệu đã đồng bộ&rdquo- ông Đấu thông tin.

BHXH tỉnh Bạc Liêu cấp phát thẻ BHYT cho người tham gia

Ở BHXH các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Bạc Liêu, không khí làm việc những ngày cuối năm cũng hết sức tấp nập, khẩn trương. Giám đốc BHXH huyện Hồng Dân, ông Trần Văn Hùng cho hay, tính đến 21/12, toàn huyện đã đồng bộ dữ liệu đạt 97%. Với 3% còn lại- hầu hết đều &ldquokhó lần dấu vết&rdquo (những người đi làm ăn xa hoặc không liên lạc được-PV), BHXH huyện sẽ &ldquokhoanh&rdquo lại và tiến hành cấp phát thẻ BHYT theo mã số BHXH khi người dân liên hệ gia hạn. &ldquoNhững ngày đầu năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, lần theo dấu vết cho bằng được để sớm đạt 100% tỉ lệ đồng bộ dữ liệu&rdquo- ông Hùng nói.
Tại BHXH Cà Mau, Phó Giám đốc Trịnh Trung Kiên- người thường xuyên thức đêm &ldquoký vẹo tay&rdquo cũng phấn khởi cho biết, BHXH tỉnh đã có &ldquođột phá&rdquo trong việc cải thiện tỉ lệ bàn giao sổ BHXH và đồng bộ dữ liệu. &ldquoTính đến 22/12, tỉ lệ bàn giao sổ BHXH trên địa bàn đã đạt 80%. Tỉ lệ đồng bộ dữ liệu đạt 87% và dự kiến đạt hơn 90% vào thời điểm kết thúc năm 2017. Chúng tôi cũng phấn đấu cấp phát thẻ BHYT kịp thời vào dịp cuối năm. Vì vậy, từ lãnh đạo đến nhân viên đều phải tranh thủ cả&rdquo- ông Kiên chia sẻ. Được biết, hồi tháng 7/2017, tỉ lệ đồng bộ dữ liệu của Cà Mau mới chỉ là chưa quá 10% song nhờ những nỗ lực không mệt mỏi, nên đến nay đã có bước tiến vượt bậc...


Theo Báo BHXH