Tập trung quyết liệt hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020

04/02/2020 03:03 PM


Đó là nội dung chỉ đạo của Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác tháng 02/2020 với cán bộ lãnh đạo chủ chốt BHXH Thành phố, tổ trưởng các tổ nghiệp vụ, cán bộ tổng hợp và giám định viên tại 30 điểm cầu BHXH các quận, huyện, thị xã tổ chức sáng ngày 04/02/2020.

 

Đ/c Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, Giám đốc BHXH thành phố Nguyễn Đức Hòa đã đánh giá việc triển khai công tác trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý của các đơn vị. Theo đó,  các đơn vị đã thực hiện tốt việc duy trì các hoạt động nghiệp vụ thường xuyên, giải quyết kịp thời và đảm bảo quyền lợi của các đối tượng tham gia và thụ hưởng. Các đơn vị đã chủ động phân công cán bộ trực Tết để giải quyết công việc đột xuất và những kiến nghị của nhân dân, đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn tài sản, phòng chống cháy nổ. Công chức, viên chức, người lao động thuộc BHXH Thành phố nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật, vui xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm. BHXH Thành phố đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 01,02/2020 cho 574.221 đối tượng với số tiền 5.523,7 tỷ đồng. Chi trả quà Tết Nguyên đán của 535.943 cán bộ hưu với số tiền 160,6 tỷ đồng đảm bảo an toàn, chính xác. Ngay khi hết thời gian nghỉ Tết, BHXH thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH quận, huyện, thị xã nhanh chóng đưa các hoạt động nghiệp vụ trở lại bình thường, phục vụ tốt các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Sau khi nghe ý kiến của các Phó Giám đốc BHXH Thành phố phụ trách nghiệp vụ, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH các quận, huyện, thị xã tại các điểm cầu, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trong việc tích cực, chủ động triển khai công tác trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý. Đồng thời, đồng chí cũng lưu ý các đơn vị cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh lây lan dịch bệnh nCoV theo hướng dẫn của cơ quan y tế, chủ động phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị.

 

Đ/c Chu Ngọc Mai, Trưởng phòng Thu (BHXH Thành phố) trình bày kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN 

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện nhằm hoàn thành các các chỉ tiêu năm 2020, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa yêu cầu các đơn vị bắt tay ngay vào công việc, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành nhằm hoàn thành Kế hoạch hành động số 299/KH-BHXH ngày 31/01/2020 của BHXH thành phố Hà Nội thực hiện Quyết định số 136/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam, Chương trình hành động số 07/Ctr-UBND và Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 07/01/2020 của UBND Thành phố. Theo đó, các đơn vị chủ động trong tham mưu, đề xuất, tăng cường phối hợp hiệu quả giữa các đơn vị trong triển khai nhiệm vụ. Tập trung chú trọng thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện và BHYT, BH thất nghiệp. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các đơn vị, doanh nghiệp, chú trọng đánh giá chất lượng của các đoàn thanh tra, kiểm tra. Các đơn vị chuyển công an Thành phố hồ sơ những công ty, doanh nghiệp, cố tình nợ, trốn đóng BHXH để điều tra, xác minh, khởi tố và đưa ra truy tố, xét xử án điểm các đơn vị trốn đóng BHXH, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Giám đốc BHXH Thành phố lưu ý các đơn vị cần quyết liệt hơn nữa trong việc thực hiện các giải pháp quản lý sử dụng quỹ KCB BHYT trong dự toán được giao như tiếp tục kiểm tra bệnh nhân nội trú, kiểm tra đúng người, đúng thẻ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, kiên quyết từ chối thanh toán chi phí bất hợp lý, không đúng quy định. Các đơn vị xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở KCB BHYT có chi phí gia tăng cao đồng thời phải đánh giá được chất lượng và hiệu quả của các đoàn kiểm tra, tổ thẩm định chi phí KCB. Đối với trường hợp lập hồ sơ bệnh án, kê đơn thuốc khống hoặc kê tăng số lượng, thêm loại thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật, chi phí giường bệnh và các chi phí khác mà thực tế người bệnh không sử dụng đề nghị chuyển phòng PC03 Công an Thành phố điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu BHXH quận, huyện, thị xã

Giám đốc BHXH Thành phố đề nghị các đơn vị tăng cường hơn nữa công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, phấn đấu thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100% các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; đẩy mạnh việc thanh toán các chế độ BHXH, BHYT qua tài khoản cá nhân. Bên cạnh đó, cần tăng cường chất lượng và hiệu quả của công tác phân tích dữ liệu tập trung, đưa ra các cảnh báo có tính chuyên sâu, kịp thời nhằm chuẩn hóa dữ liệu, phát hiện và ngăn chặn các sai phạm, các trường hợp trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN. Đồng chí cũng lưu ý lãnh đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý tài chính chặt chẽ, tiết kiệm, hiệu quả; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng; kiểm tra tổ chức chi trả, quản lý đối tượng của các đại lý chi trả. Lãnh đạo các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá hoạt động của viên chức, người lao động, thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật công vụ; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp hướng tới chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia bảo hiểm xã hội đạt mức 85% trở lên./.

-TV