Dấu ấn phát triển bền vững

12/06/2020 04:29 PM


Những năm qua, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội luôn là cơ quan đi đầu trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đôn đốc thu, thu nợ

Đ/c Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao sổ BHXH cho người lao động công ty May 10

Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội là một trong những địa phương có số thu, chi BHXH, BHYT lớn nhất nhì cả nước. Hiện nay, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đang quản lý 83.500 đơn vị, doanh nghiệp với số người tham gia BHXH là 1,79 triệu người; Số đối tượng thụ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, BHYT hàng tháng là trên 580 nghìn đối tượng với số tiền chi trả hàng tháng trung bình trên 2.700 tỷ đồng, đối tượng đa dạng và thường xuyên biến động. Do đó, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội luôn xác định công tác thu, thu nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ quan trọng, nhằm đảm bảo duy trì, tăng trưởng quỹ BHXH, BHYT và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội luôn hoàn thành chỉ tiêu thu được giao, đảm bảo năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể: Năm 2019, thành phố có 1,79 triệu người tham gia BHXH (chiếm khoảng 37% lực lượng lao động trong độ tuổi) và tăng 1,48 triệu người so với năm 1995, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện đã có sự tăng trưởng vượt bậc, đến hết năm 2019 là 35.698 người, tăng 34.807 người so với năm 2008. Số người tham gia BH thất nghiệp là 1,69 triệu người (chiếm khoảng 34% lực lượng lao động trong độ tuổi); số người tham gia BHYT là 6,99 triệu người (đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số Thủ đô). Tổng số thu BHXH, BHYT tăng từ 116,7 tỷ đồng năm 1995 lên 43.277,8 tỷ đồng vào cuối năm 2019 (tăng trên 371 lần so với năm 1995). Số nợ hàng năm đều giảm. Bên cạnh đó, BHXH TP. Hà Nội là địa phương có số đối tượng, số tiền chi trả lớn nhất cả nước, tổng số tiền chi các chế độ BHXH năm 2019 là 39.867 tỷ đồng (tăng 5.617 tỷ đồng so với năm 2018) cho hơn 1,47 triệu lượt đối tượng.

Phó Giám đốc BHXH TP Đàm Thị Hòa phát biểu tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp liên ngành triển khai các giải pháp bảo đảm quyền lợi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN của người lao động.

Tăng thu, giảm nợ bền vững

Để có được những thành tích trên, đó là do sự nỗ lực không ngừng của từng cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị. Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã từng bước tinh gọn bộ máy so với chỉ tiêu biên chế BHXH Việt Nam giao, trong khi khối lượng công việc ngày càng tăng, áp lực công việc lớn, nhất là với lĩnh vực như thu, thu nợ và phát triển đối tượng đòi hỏi sự chính xác, kịp thời trong việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia.

Trong 25 năm qua, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, tập thể cán bộ công chức, viên chức BHXH Thành phố luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố giao và phấn đấu năm 2020 đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 90,1% dân số; tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 95% số người thuộc diện tham gia; Tỷ lệ lao động tham gia BH thất nghiệp đạt 95% số người thuộc diện tham gia; tốc độ gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 30%.

Doanh nghiệp thực hiện giao dịch điện tử trên Cổng TTĐT BHXH Thành phố

Để hoàn thành các chỉ tiêu theo Nghị quyết 28- NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban chấp hành Trung Ương về Cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, BHXH Thành phố luôn chủ động bám sát các mục tiêu, định hướng của Đảng và Nhà nước; tăng cường tuyên truyền đến chủ sử dụng lao động và người lao động về nghĩa vụ, trách nhiệm thực hiện các chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, là một cách bảo đảm cho người lao động khi ốm đau và cuộc sống khi tuổi già; tạo thói quen và một cách ứng xử văn minh, văn hóa pháp luật, có trách nhiệm của chủ sử dụng lao động với người lao động, nhất là để các doanh nghiệp không vi phạm Luật Hình sự năm 2015; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng đột xuất đối với các doanh nghiệp có hành vi trốn đóng, nợ BHXH, BHYT, BHTN, theo dõi, đôn đốc và tập trung xử lý các kết luận sau thanh tra, đặc biệt kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đề nghị điều tra, khởi tố theo quy định tại Bộ luật Hình sự...; không vinh danh, khen thưởng, tham gia đấu thầu và đầu tư các dự án của Thành phố đối với các đơn vị, doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp BHXH; Thường xuyên thông tin rộng rãi các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng như trên Cổng giao tiếp điện tử của UBND Thành Phố, cổng thông tin điện tử của BHXH Thành phố, trên VOV giao thông và một số báo như Dân trí, Hà nội mới, An ninh thủ đô…;  mở rộng hệ thống đại lý thu, tập trung khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo đại lý thu chuyên nghiệp; tích cực, quyết liệt đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, triển khai đồng bộ ứng dụng công nghệ thông tin trong giao dịch hồ sơ điện tử lĩnh vực thu BHXH đến tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn, thực hiện tốt công tác tiếp nhận hồ sơ và kịp thời giải quyết chế độ chính sách BHXH cho người lao động theo đúng quy trình, quy định;  thực hiện vai trò là thường trực Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quyết định số 5434/QĐ-UBND ngày 01/10/2019 của UBND Thành Phố trong đó Trưởng ban chỉ đạo là phó Chủ tịch UBND Thành phố và thành viên là Lãnh đạo các sở, ngành và các cơ quan đoàn thể của thành phố, tham mưu giúp UBND Thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp triển khai chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; đẩy mạnh cải cách TTHC và ứng dụng CNTT để tạo thuận lợi cho các đơn vị, DN, người dân, NLĐ. Từ đó, từng bước giúp BHXH Thành phố tăng thu, giảm nợ và phát triển đối tượng tham gia BHXH một cách bền vững nhất.

Chia sẻ về những nỗ lực trong công tác phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ, bà Đàm Thị Hòa – Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết: “Nhìn vào những kết quả đã đạt được, phải khẳng định sự phấn đấu nỗ lực không ngừng của ngành BHXH nói chung và BHXH  thành phố Hà Nội nói riêng, tạo niềm tin cho người dân vào chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác BHXH, BHYT. Đó là sự sẻ chia, giảm bớt gánh nặng khi không may bị ốm đau, bệnh tật; được quan tâm, chăm sóc sức khỏe và có lương hưu khi về già… Đây cũng chính là tinh thần mà chúng tôi hướng tới”.

QH