Hà Nội công khai danh sách 500 đơn vị điển hình nợ đọng BHXH lớn

23/06/2020 08:59 AM


Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH từ 6 tháng đến 24 tháng, tính đến hết tháng 5-2020, với tổng số nợ là hơn 131 tỷ đồng

Theo đó, đứng đầu danh sách là Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vina2 (Tầng 2-4, Tòa nhà B, Dự án KĐT mới Kim Văn - Kim Lũ, Đại Kim, Hoàng Mai, HN), nợ 6 tháng của 297 lao động với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty CP đầu tư và xây dựng Xuân Mai (Tầng 4, tòa tháp Xuân Mai, đường Tô Hiệu, Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội), nợ gần 3 tỷ đồng triệu đồng trong 6 tháng của 291 lao động.

Cty CP Pa rô sy (Cụm CN Duyên Thái, Km16, QL 1A, Duyên Thái, Thường Tín, Hà Nội) nợ 6 tháng của 280 lao động với số tiền gần 3 tỷ đồng...

ha noi cong khai danh sach 500 don vi dien hinh no dong bhxh lon
Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH từ 6 tháng đến 24 tháng với tổng số nợ trên 131 tỷ đồng. Ảnh: TL

Ngoài việc gửi danh sách các doanh nghiệp nợ BHXH cho UBND TP, BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tìm phương án giải quyết nợ đọng, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Theo Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội, những đơn vị trong danh sách này đã có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của 8.931 lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Trước tình trạng trên, những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT cần được xử lý kịp thời và có tính răn đe để chính sách an sinh xã hội ngày càng phát triển bền vững.

BHXH Hà Nội cũng khuyến cáo các đơn vị, doanh nghiệp nếu có hành vi trốn đóng, nợ đọng bảo BHXH, BHYT có thể sẽ phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc, chịu hình phạt tù, phạt tiền theo quy định tại Bộ luật Hình sự.

theo báo Pháp luật xã hội