Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý lý nghiêm hành vi mua gom sổ BHXH do báo Tin tức phản ánh

13/04/2020 08:53 AM


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về thông tin báo chí phản ánh việc nhiều đối tượng thu gom, mua bán sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm trục lợi.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý lý nghiêm hành vi mua gom sổ BHXH do báo Tin tức phản ánh.

Báo Tin tức (TTXVN) ngày 8/4 đưa tin: "Mạo danh cơ quan BHXH Bình Dương thu gom sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi", trong đó nêu rõ: “Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, công nhân mất việc làm, nhiều đối tượng thu gom, mua bán sổ BHXH, nhằm trục lợi của công nhân. Mới đây, một số đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH Bình Dương để rao mua bán”.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao các Bộ, cơ quan: Công an, Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Thông tin và Truyền thông (TT&TT), BHXH Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kịp thời cảnh báo, xử lý nghiêm các hành vi mua gom sổ BHXH, siết chặt quy trình chi trả để ngăn chặn các đối tượng trục lợi.

Theo nội dung bài viết "Mạo danh cơ quan BHXH Bình Dương thu gom sổ bảo hiểm của công nhân để trục lợi"  của báo Tin tức, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, công nhân mất việc, nhiều đối tượng đang đẩy mạnh thu gom, mua bán sổ BHXH. Các đối tượng này lập trang Facebook mạo danh cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để rao mua bán.

Trang facebook giả mạo BHXH Bình Dương.

Về vấn đề này, bà Lê Minh Lý, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương khẳng định: Cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương không sử dụng trang Facebook chính thức, do đó các trang lấy tên liên quan đến BHXH tỉnh Bình Dương đều là giả mạo. Trường hợp người lao động nghỉ việc, mất việc vì dịch COVID-19 hoặc vì lý do khác sẽ có các chế độ sau: Nếu người lao động nghỉ chờ việc sẽ được chủ doanh nghiệp trả lương, tiền lương sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu người lao động nghỉ việc, công ty có tham gia BHXH thì người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp do quỹ BH thất nghiệp chi trả.

Việc mạo danh cơ quan BHXH để trục lợi đã gây ảnh hưởng lớn đến người lao động và uy tín của cơ quan BHXH, đây là hành vi vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự.

Theo Báo Tin tức (TTXVN)