Quận Hai Bà Trưng: Phổ biến kiến thức pháp luật đến người lao động

20/07/2020 04:14 PM

Báo Lao động Thủ đô vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề "Quy định mới của Bộ Luật Lao động về quyền và nghĩa vụ của người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động có hiệu lực từ ngày 1-1-2021".

Tham gia giải đáp trực tiếp những thắc mắc của cán bộ công nhân viên chức, người lao động có các đại diện các sở ngành liên quan trong lĩnh vực pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, tiền lương: Bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Vũ Minh Huyền - Phó Trưởng phòng Xây dựng chính quyền, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội; bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.

Buổi giao lưu trực tuyến thể hiện sự đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động nhằm thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo đoàn viên, người lao động, khẳng định rõ nét hơn vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của của đoàn viên công đoàn, người lao động. Đồng thời, là dịp các doanh nghiệp, cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động quận Hai Bà Trưng nâng cao nhận thức về chính sách pháp luật liên quan đến người lao động, nhất là những điểm mới về quyền và nghĩa vụ của người lao động; thiết thực chào mừng Đại hội đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ 26, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ 17.

Các chuyên gia trả lời những thắc mắc trực tiếp của công nhân viên chức lao động cũng như bạn đọc trực tuyến (Ảnh: LĐTĐ)

Người lao động đặt câu hỏi tại buổi giao lưu

Buổi giao lưu thu hút sự tham dự trực tiếp của hơn 200 CNVC-LĐ đến từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận và đông đảo bạn đọc theo dõi trực tuyến qua Báo Lao động Thủ đô điện tử. Trong thời gian 2 giờ, đã có trên 20 câu hỏi của những người tham gia trực tiếp và những khán giả trực tuyến gửi tới các chuyên gia, tập trung vào các nội dung như: quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của NLĐ; quy định mới về tăng tuổi nghỉ hưu; các quy định liên quan đến tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, về việc cấp thẻ BHYT... Tại buổi giao lưu, những ý kiến thắc mắc của người lao động đã được những chuyên gia đến từ Tổng LĐLĐ Việt Nam, BHXH TP Hà Nội, Sở Nội vụ TP Hà Nội giải đáp thỏa đáng.