Đổi thay cùng đất nước

03/09/2020 09:06 AM


Như đã thành nếp, cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, nhà ông Hồng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại tổ chức bữa tiệc gia đình để con cháu sum vầy mừng Tết Độc lập. Đã ngoài 80 tuổi, ông Hồng vẫn nhớ như in một phần ký ức và kể lại cho cháu con trong dịp tụ họp gia đình...

Cảm nhận của người “trong cuộc”

Tết Bính Tuất (1946) là Tết Nguyên đán cổ truyền đầu tiên khi đất nước độc lập sau 80 năm bị thực dân Pháp đô hộ. Trong bài báo trên báo Cứu quốc với tiêu đề “Tết”, Bác Hồ viết đây là “Tết Xuân đầu tiên của nước Việt Nam độc lập”. Giao thừa năm đó, Bác Hồ cải trang hoà mình vào dòng người đi lễ và hái lộc trong đền Ngọc Sơn (Hà Nội), rồi nửa đêm Bác đi thăm một vài gia đình nghèo không có Tết và đề nghị lãnh đạo Hà Nội lo Tết cho đồng bào nghèo.

Sự phát triển của BHXH TP.Hà Nội góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Tuy nhiên, kể từ tháng 9/1945, Tết Độc lập đã thực sự trở thành ngày hội lớn, bởi đây là mốc son đánh dấu sự thay đổi không chỉ với đất nước mà còn với mỗi người con đất Việt. Với những người cao tuổi, Tết Độc lập là một phần ký ức sâu sắc, còn với những người không sống vào thời điểm lịch sử ấy cũng dễ dàng cảm nhận được sự “thăng hoa” khi hòa trong không khí tưng bừng của cả nước với rực rỡ sắc màu cờ, hoa, băng rôn, biểu ngữ... mừng ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa…

Ông Hồng vừa kể về ngày Tết Độc lập, vừa minh chứng cho sự phát triển Thủ đô bằng những thay đổi của ngành BHXH, bởi chính ông là người “trong cuộc”. Trước đây, mỗi lần đi lĩnh lương hưu, ông Hồng phải dậy sớm, xếp sổ hưu, mang theo giấy tờ rồi… đợi chờ. Còn nay, với tấm Thẻ chi trả, ông Hồng không phải đi xa và cũng chả mất nhiều thời gian chờ đợi. Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 căng thẳng nhất, cán bộ BHXH và Bưu điện đã đến tận nhà ông chi trả liền 2 tháng lương hưu. Ngồi tại nhà vẫn nhận được lương hưu khiến ông xúc động, thầm cảm ơn những con người đã không quản ngại vất vả, hiểm nguy phục vụ nhân dân, để nhân dân được an toàn trong mùa dịch.

Cũng sau lần được chi trả tại nhà, để an toàn, thuận tiện, ông Hồng quyết định chuyển sang nhận lương hưu qua tài khoản ATM. BHXH quận đã tiếp nhận nhu cầu, hỗ trợ ông làm thủ tục một cách nhanh chóng và đơn giản. Giờ đây, hằng tháng, ông Hồng không phải “canh” ngày đi lĩnh lương hưu, mà có thể rút tiền lương hưu bất cứ lúc nào, bất cứ ở nơi đâu có “cây ATM”…

Con trai ông Hồng là chủ DN tư nhân với hàng trăm lao động. Trước đây, DN của anh phải bố trí một nhân viên chuyên trách BHXH, BHYT mà vẫn phải tất bật ngược xuôi mỗi khi cần báo tăng, giảm lao động, thay đổi mức đóng BHXH, hay đề nghị giải quyết chế độ cho NLĐ... Giờ đây, chỉ cần ngồi trước máy tính, nhân viên chuyên trách này dễ dàng thực hiện các thủ tục chuyển tới cơ quan BHXH, việc trích đóng BHXH cũng rất mau lẹ, đơn giản và chính xác; tiết kiệm chi phí hành chính, thời gian gian và công sức cho DN.

Gần đây, khi đứa cháu nội chào đời, ông Hồng ấn tượng nhất khi gia đình chỉ phải đến UBND phường một lần, làm một bộ thủ tục hồ sơ mà được 3 việc: Cấp giấy khai sinh, đăng ký hộ khẩu và cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Ông Hồng cũng cảm thấy tin tưởng, hài lòng khi mỗi lần đi KCB ở BV về, ngay trong ngày đã nhận được tin nhắn của cơ quan BHXH thông báo về số tiền được quỹ BHYT thanh toán, rất công khai, minh bạch…

Đổi thay cùng đất nước

Chia sẻ với phóng viên Báo BHXH, ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội phấn khởi cho biết: Niềm vui và hạnh phúc của những cán bộ BHXH Hà Nội là sự đổi thay đã được các DN và người dân Thủ đô ghi nhận, cảm nhận rõ và thấy hài lòng. Với phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm phục vụ”, thời gian qua, BHXH TP.Hà Nội đã nỗ lực tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, nhất là không ngừng mở rộng diện bao phủ, cải cách TTHC và nâng cao chất lượng phục vụ. Sự nỗ lực đó không những góp phần đảm bảo an sinh xã hội Thủ đô mà còn góp phần làm đổi thay đất nước...

Trong sự chuyển đổi sang nền kinh tế số và chính quyền điện tử, đến nay, BHXH TP.Hà Nội đã hướng dẫn 97% số DN tham gia BHXH giao dịch điện tử; DN đăng ký tham gia BHXH lần đầu hoặc báo tăng, giảm lao động, mức đóng… cũng đều làm thủ tục với cơ quan BHXH trên không gian mạng. Cùng với đó, BHXH Thành phố còn tích cực thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC qua hệ thống “Một cửa điện tử”; Hệ thống thông tin giám định BHYT; triển khai dịch vụ công mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT.

BHXH TP.Hà Nội còn cùng các sở, ngành thực hiện “liên thông 3 trong 1”. Theo đó, người dân chỉ cần làm 1 hồ sơ, đi 1 lần sẽ nhận được đăng ký hộ tịch, giấy khai sinh và thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Số TTHC giao dịch về lĩnh vực BHXH, BHYT đã giảm từ 115 thủ tục (năm 2014) xuống còn 28 thủ tục (năm 2019) và số giờ để thực hiện các thủ tục giảm tương ứng từ 335 giờ/năm xuống còn 49,5 giờ/năm. “Những kết quả này đã thiết thực góp phần tăng sức cạnh tranh của DN và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Thủ đô”- ông Hòa nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, BHXH TP.Hà Nội còn nhiều thách thức, khó khăn, nhất là trong năm 2020 dịch Covid-19 đã khiến nhiều đơn vị SDLĐ phải cắt giảm nhân sự dẫn đến cắt giảm số người tham gia BHXH. Trong khi đó, số nợ BHXH, BHYT tăng cao, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày càng nhiều… Ngoài ra, Hà Nội cũng là địa bàn tập trung đông dân cư; đồng thời có số lượng DN, NLĐ, người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng... đông nhất nước nên áp lực thực hiện chính sách rất cao.

Với quyết tâm biến thách thức thành cơ hội, BHXH TP.Hà Nội sẽ tiếp tục chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần thái độ phục vụ cho đội ngũ CBVC; tập trung đẩy mạnh cải cách TTHC và ứng dụng CNTT; liên thông, chia sẻ dữ liệu với các sở, ngành liên quan; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực. Do đó, việc quản lý và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo hướng hiện đại, thân thiện sẽ giúp các DN và người dân dễ dàng tiếp cận các dịch vụ, giảm thời gian giao dịch về BHXH, BHYT.

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, mỗi CBVC BHXH TP.Hà Nội càng tự hào vì đã đóng góp phần nhỏ bé đảm bảo an sinh xã hội Thủ đô, góp phần phát triển đất nước ngày càng đổi mới và hội nhập quốc tế.

Theo Báo Bảo hiểm xã hội