Trường tiểu học Vĩnh Hưng- quận Hoàng Mai: Điểm sáng về công tác Bảo hiểm y tế học sinh

16/09/2020 09:05 AM


Nhằm đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh và nâng cao chất lượng giáo dục thể chất trong các nhà trường, công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh trên địa bàn quận Hoàng Mai có sự chuyển biến hết sức tích cực, số học sinh tham gia BHYT năm sau tăng cao hơn năm trước.

 Tính đến tháng 9/2020,  BHXH quận Hoàng Mai đã phát hành 58.834 thẻ BHYT học sinh, sinh viên, đạt 96.24% học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn có thẻ BHYT. Trong đó, trường tiểu học Vĩnh Hưng nhiều năm liên tục có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 100%.

Ảnh minh họa

Trường tiểu học Vĩnh Hưng là ngôi trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia từ tháng 12 năm 2013, là một những đơn vị luôn đi đầu trong công tác BHYT học sinh trên địa bàn quận. Cô Bùi Thị Thanh Hằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và học sinh, vào đầu mỗi năm học, nhà trường làm tốt công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh và nhân dân về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia BHYT thông qua hệ thống đài truyền thanh, các cuộc họp của địa phương, của nhà trường và cán bộ, giáo viên trong trường. Đặc biệt, thông qua các buổi sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt lớp, nhân viên y tế và các thầy, cô giáo chủ nhiệm dẫn chứng cụ thể một số học sinh trong trường, trong lớp được chữa khỏi bệnh với chi phí KCB BHYT cao để học sinh thấy được ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT HSSV.

Cũng theo cô Bùi Thị Thanh Hằng, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, công tác chỉ đạo và thực hiện hiệu quả nguồn kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh cũng được nhà trường quan tâm thực hiện tốt. Theo đó, hàng năm nắm vững đối tượng học sinh ở từng năm học, nắm bắt tâm tư của phụ huynh học sinh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đông con đi học, động viên họ sử dụng các khoản tiền chi phí đầu năm học theo thứ tự ưu tiên, những khoản, việc nào quan trọng và cần thiết hơn thì cần được ưu tiên trước, trong đó có khoản tiền tham gia BHYT. Bên cạnh đó, nhà trường tập trung tăng cường đầu tư vào công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, trường có tủ thuốc trang bị đầy đủ vận dụng, thuốc… trong việc sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh. Phòng y tế trường học được trang bị đầy đủ các dụng cụ y tế cần thiết. Mặc dù quy mô còn nhỏ, nhưng phòng y tế của nhà trường đã có nhiều cố gắng nhằm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh; phối hợp với Trạm y tế địa phương thường xuyên tổ chức tuyên truyền các loại dịch bệnh theo mùa; làm tốt công tác sơ cứu, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại trường; phối hợp với BHXH quận kịp thời trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, hỗ trợ công tác KCB ngay từ nhà trường.

Với quy mô trường hiện có 2.619 học sinh/53 lớp, rất nhiều các cháu học sinh là con của công nhân, người lao động làm việc trong khu công nghiệp, hoặc tạm trú trên địa bàn phường, năm học 2019 - 2020 để đạt tỉ lệ 100% học sinh tham gia BHYT là rất khó khăn. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động lập danh sách của các em học sinh thuộc diện khó khăn cần được quan tâm hỗ trợ, giáo viên chủ nhiệm là người kết nối, giới thiệu với hội phụ huynh của lớp vận động hỗ trợ. Bên cạnh đó, nhà trường chỉ đạo bộ phận kế toán cập nhật thường xuyên về tình hình thu BHYT tuần, tháng của các giáo viên chủ nhiệm lớp và báo cáo kịp thời tiến độ thu. Trường đề nghị giáo viên chủ nhiệm lập danh sách các học sinh không tham gia BHYT, nắm rõ hoàn cảnh và mời trực tiếp cha mẹ đến để trao đổi. Riêng những em có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhà trường sẽ hỗ trợ hoặc giới thiệu các cá nhân, đơn vị hỗ trợ các em trong việc mua thẻ BHYT.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận, Trường tiểu học Vĩnh Hưng là trường nằm trên địa bàn tương đối phức tạp, các cháu học sinh đa phần là con của công nhân, người lao động có thu nhập chưa cao,  song nhà trường đã có sự cố gắng rất lớn để đảm bảo 100% học sinh đến trường đều có thẻ BHYT. Đây là một điển hình của sự vào cuộc quyết liệt cũng như ý thức trách nhiệm cao của Ban Giám hiệu, ban đại diện chi hội phụ huynh các lớp, yếu tố rất quan trọng đến việc triển khai có hiệu quả chính sách BHYT học sinh. Trường tiểu học Vĩnh Hưng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nên qua các năm học đều đạt 100% học sinh tham gia BHYT, nhà trường nhiều năm được BHXH Thành phố, UBND quận tặng Giấy khen. Năm 2020, nhà trường đã được BHXH Việt Nam tặng Bằng  khen, xứng đáng là một trong những đơn vị dẫn đầu trong thực hiện công tác BHYT học sinh trên địa bàn quận Hoàng Mai.

Thu Trang-BHXH quận Hoàng Mai