BHXH TP. Hà Nội: Gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Canh Tý 2020

13/01/2020 10:08 AM


Sáng ngày 11/01/2020, BHXH thành phố Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp đón Xuân Canh Tý năm 2020. Tham dự có các đồng chí nguyên là lãnh đạo BHXH Thành phố, công chức, viên chức (CCVC) BHXH Thành phố đã nghỉ hưu qua các thời kỳ. Đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH Thành phố; các đ/c Phó Giám đốc BHXH Thành phố cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc đã cùng tiếp đón gửi lời chúc mừng năm mới đến các cán bộ hưu trí của BHXH Thành phố.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đức Hòa đã thay mặt lãnh đạo BHXH Thành phố chúc các cán bộ hưu trí một năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Đồng chí cũng vui mừng báo cáo kết quả hoạt động của BHXH Thành phố trong năm 2019. Trong năm vừa qua, BHXH Thành phố luôn bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm, đoàn kết của toàn thể công chức, viên chức đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đ/c Nguyễn Đức Hòa, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH Thành phố phát biểu tại buổi gặp mặt

Theo đó, BHXH Thành phố đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các các đơn vị trực thuộc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra: Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 88,3% (vượt 0,1% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ, HĐND Thành phố giao). Hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu do HĐND Thành phố giao về tỷ lệ số người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN và tốc độ gia tăng BHXH tự nguyện. Tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc đạt 90% số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc (1.757.866 người, tăng 6,5% so với năm 2018). Tỷ lệ lao động tham gia BH thất nghiệp đạt 92,1% số người thuộc diện tham gia BH thất nghiệp, vượt 2,1% so với chỉ tiêu HĐND Thành phố giao (91.695.077 người, tăng 6,9% so với năm 2018). Tốc độ tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 35,8%, vượt 5,8% so với chỉ tiêu do UBND Thành phố giao (trên 35 nghìn người). Số thu BHXH, BHYT, BHTN năm 2019 là 43.355,4 tỷ đồng (tăng 11,7% tương ứng tăng 4.550,6 tỷ đồng so với năm 2018), đạt 101,6% Kế hoạch. Tỷ lệ nợ BHXH phải tính lãi giảm mạnh còn 1,98%. Chi trả các chế độ BHXH, BHTN đảm bảo an toàn, kịp thời đến tay người hưởng của trên 1,4 triệu lượt người hưởng với trên 37.700 tỷ đồng (tăng 3.419 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2018). Đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trên 12 triệu lượt người với tổng chi phí KCB BHYT trên 18.000 tỷ đồng. Trong năm 2019, BHXH Thành phố đã phối hợp với các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã thanh tra, kiểm tra 5.637 cuộc (tăng 724 cuộc so với năm 2018) với tổng số tiền nợ 981,9 tỷ đồng, thu hồi được 565,1 tỷ đồng (đạt 57,5%). Xử phạt vi phạm hành chính 60 đơn vị với tổng số tiền 6,3 tỷ đồng. Phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tổ chức 205 Hội nghị tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố với 22.696 người tham dự. Thực hiện công khai các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng. Công tác ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính đạt được những kết quả quan trọng, thực hiện tốt việc giao dịch hồ sơ điện tử, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN; liên thông dữ liệu, kết nối các phần mềm quản lý góp phần phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT. Trong năm 2019 đã tiếp nhận và giải quyết trên 9,5 triệu lượt hồ sơ trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Với những kết quả đã đạt được, BHXH Thành phố được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích trong công tác ứng dụng CNTT, cải cách TTHC góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của Thành ủy Hà Nội về thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW của Ban Bí thư; năm thứ 2 liên tiếp nhận Cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2019 của UBND thành phố Hà Nội; Đảng ủy khối các cơ quan thành phố Hà Nội công nhận Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tiếp.

Bước sang năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 130 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công, kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam, BHXH thành phố Hà Nội và là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. BHXH Thành phố tiếp tục quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao với các chỉ tiêu cụ thể:  Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế: 90,1%, Tỷ lệ lao động tham gia BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp đạt 95%.Tốc độ gia tăng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đạt 30%. Phấn đấu tỷ lệ nợ BHXH bằng hoặc thấp hơn tỷ lệ nợ bình quân chung của cả nước. Quyết liệt thực hiện các giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT. Thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử đạt 100% các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tiếp tục thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về kê khai, đóng nộp BHXH, BHYT; đẩy mạnh chi trả các chế độ BHXH, BHTN qua tài khoản cá nhân.

Đ/c Đỗ Văn Bường, nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tây phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa trân trọng gửi lời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những đóng góp cả về sức lực, trí tuệ và tâm huyết của các cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu đối với sự phát triển của ngành BHXH nói chung và của BHXH Thành phố nói riêng.Trong suốt chặng đường thành lập và phát triển với nhiều khó khăn, thách thức, song với sự đóng góp to lớn của các thế hệ đi trước cùng với sự nỗ lực và cố gắng hết mình của cán bộ, công chức, viên chức BHXH Thành phố đã đạt được nhiều kết quả nổi bật góp phần đảm bảo an sinh, xã hội trên địa bàn Thủ đô. Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Canh Tý 2020. Thay mặt toàn thể công chức, viên chức và người lao động BHXH Thành phố, Giám đốc BHXH Thành phố Nguyễn Đức Hòa đã gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc đến tất cả các cán bộ hưu trí đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp của các cán bộ hưu trí để BHXH Thành phố tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 và đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo BHXH Thành phố qua các thời kỳ chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám đốc BHXH Thành phố

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Văn Bường nguyên Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tây, Trưởng Ban Liên lạc hưu trí rất vui mừng trước những kết quả, những chỉ tiêu nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc mà BHXH Thành phố đã đạt được trong năm 2019. Đồng thời, đồng chí bày tỏ sự tin tưởng với quyết tâm của tập thể lãnh đạo BHXH Thành phố và toàn thể viên chức, người lao động toàn ngành BHXH Thành phố vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 mà BHXH Việt Nam, UBND Thành phố và nhân dân Thủ đô giao phó. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đã thông tin về tình hình công tác của Ban Liên lạc hưu trí BHXH Thành phố trong năm qua. Hiện Ban Liên lạc có 258 cán bộ hưu trí, các thành viên luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước luôn nêu cao tinh thần sống vui, sống khỏe, sống có ích tại gia đình và cộng đồng. 

-TV