Tưng bừng Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

11/07/2020 08:28 AM


Với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, sáng 11/07/2020, tại Hà Nội, Lễ ra quân hướng ứng ngày BHYT Việt Nam (01/07) – tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đã được BHXH Việt Nam phối hợp Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức phát động trên phạm vi toàn quốc. Lễ ra quân là một trong những hoạt động cho thấy quyết tâm nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân của Đảng và Nhà nước đã đặt ra. Phó Tổng Giám đốc BHXH Trần Đình Liệu chủ trì Lễ ra quân.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh trống lệnh ra quân tuyên truyền lưu động

Tham dự Lễ ra quân tại đầu cầu Trung ương có bà Lê Thị Nguyệt – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các Vấn đề xã hội của Quốc hội;  ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông;  đại diện Lãnh đạo  Vụ BHYT (Bộ Y tế), Vụ BHXH (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Ban Quan hệ Lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), BanXã hội - Dân số - Gia đình (Hội Nông dân Việt Nam),…; các nhà báo, phóngviên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương;cùng đông đảo cán bộ, chuyên viên, công nhân viên cơ quan BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Lễ ra quân

Do đó, để tiếp tục kiên trì thực hiện tốt mục tiêu BHXH, BHYT cho toàn dân theo tinh thần Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương, BHXH Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện, tích cực đổi mới, sáng tạo trong công tác thu, phát triển đối tượng để mở rộng phạm vi bao phủ BHXH, BHYT. Trong đó, BHXH Việt Nam luôn ưu tiên tập trung tuyên truyền, vận động trực tiếp người dân tham gia. 

Với nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực, số người tham gia BHXH, BHYT không ngừng tăng cao qua các năm, tính hết tháng 6 năm 2020, ước toàn quốc đã có 15,144 triệu người tham gia BHXH, trong đó: số tham gia BHXH bắt buộc là 14,473 triệu người, đạt 90,2% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện là 670,8 nghìn người, đạt 55,9% kế hoạch (tăng 96,8 nghìn người so với năm 2019). Số người tham gia BHTN là 12,716 triệu người, đạt 88,4% kế hoạch giao. Số người tham gia BHYT là 85,521 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,3% dân số. 

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các Vấn đề xã hội của Quốc hội Lê Thị Nguyệt phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra quân

Thành công của “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” vào ngày 23/5/2020 vừa qua là minh chứng rõ nét cho điều đó. Chỉ trong 02 ngày ra quân, đã vận động được trên 30 ngàn người tham gia BHXH tự nguyện, gần 5 ngàn người tham gia BHYT hộ gia đình, đưa kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện 5 tháng đầu năm của toàn Ngành đạt 600,6 nghìn người, đạt 50% kế hoạch giao, tăng 42 nghìn người so với tháng 04/2020, tăng 26 nghìn người so với năm 2019. Thành công của buổi Lễ ra quân còn có ý nghĩa quan trọng hơn, đánh dấu sự thay đổi nhận thức của người dân, tiếp tục góp phần củng cố niềm tin sâu rộng của người dân vào các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước ta.

Để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ BHXH, BHYT theo các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ, tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu: Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các ngành, tổ chức, đoàn thể thực hiện tốt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tạo hiệu ứng lan tỏa, lâu dài nhằm phát triển nhanh và duy trì bền vững người tham gia để đạt được mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào phát biểu hưởng ứng Lễ ra quân và cam kết chỉ tiêu phát triển đối tượng

Với vai trò là cơ quan phối hợp cùng BHXH Việt Nam thực hiện phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đồng chí Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho biết: Bưu điện Việt Nam xác định, việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Chính phủ, BHXH Việt Nam giao phó. Để Chương trình ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đạt được kết quả cao, đồng chí Chu Quang Hào cho biết đã yêu cầu các Bưu điện tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với BHXH các cấp, triển khai Lễ ra quân hướng ứng ngày BHYT Việt Nam (01/07) – tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả. Năm 2019, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức. Qua đó, đã phát triển được trên 276 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2020, kết quả triển khai phát triển người tham gia BHXH tự nguyện của hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT Bưu điện là 48.012 người…

 Đại biểu tại điểm cầu Trung ương

Ngày 16/6/2009 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về Ngày BHYT Việt Nam. Theo đó, ngày 01/07 hằng năm trở thành Ngày BHYT Việt Nam với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, cá nhân trong thực thi chính sách, pháp luật về BHYT, thực hiện BHYT toàn dân theo Nghị quyết của Đảng. Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích vận động các tầng lớp nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo hai hình thức: Trực tuyến và tuyên truyền lưu động và được tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh trống lệnh ra quân tuyên truyền lưu động

Lễ ra quân được tổ chức tại BHXH quận/huyện/thị xã và 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc. Trong đó, tại Hà Nội, tổ chức diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cấp Trung ương với 04 đoàn xe chạy theo các tuyến phố chính của Hà Nội.

Các phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH tại các điểm cầu trực tuyến, tại các quận/ huyện/ thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố (huyện) sẵn sàng cho việc tuyên truyền lưu động.

Theo Tạp chí BHXH