BHXH Việt Nam chỉ đạo công tác chi trả trong thời gian tiếp tục phòng chống dịch Covid-19

29/07/2020 03:45 PM

BHXH các địa phương cần đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả phù hợp với từng địa bàn có nguy cơ cao, địa bàn có nguy cơ và địa bàn có nguy cơ thấp.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký Công văn số 2388/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Người hưởng nhận lương hưu tháng 4 và 5/2020 trong cùng một kỳ chi trả tại nhà trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, BHXH các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh báo cáo UBND tỉnh phương án chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 8/2020 và các tháng tiếp theo. Đồng thời, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch tại các điểm chi trả và thời gian chi trả phù hợp với từng địa bàn có nguy cơ cao, địa bàn có nguy cơ và địa bàn có mức nguy cơ thấp. Riêng địa bàn có nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội thì phải xây dựng phương án tổ chức chi trả tại nhà cho người hưởng. Hai ngành phải tuyên truyền sâu rộng cho người hưởng biết sự thay đổi về phương thức, thời gian, địa điểm chi trả. Khi đến điểm chi trả, nhân viên chi trả và người hưởng phải đeo khẩu trang, sát khuẩn.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chỉ đạo các Bưu điện tỉnh, thành phố tích cực phối hợp với BHXH tỉnh, sớm thông báo cho người hưởng về những thay đổi; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch tại các điểm chi trả; bố trí thêm nhân viên, thêm bàn chi trả để tránh tập trung đông người, giảm thời gian chờ đợi... Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc phải phản ánh ngay về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn, giải quyết.

Trước đó, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 vào tháng 3-4/2020, thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 04/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19, BHXH Việt Nam đã kịp thời, chủ động ban hành các công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố nhằm đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời, an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BH thất nghiệp tháng 4-5/2020 vào cùng một kỳ chi trả qua hệ thống Bưu điện; đồng thời khẩn trương, quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt trong lĩnh vực khám chữa bệnh BHYT; hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp (DN) trong khai báo y tế điện tử, đóng nộp BHXH, BHYT; hỗ trợ DN, đơn vị giảm gánh nặng khi thực hiện tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; đảm bảo chi trả đầy đủ các chế độ BHTN cho người lao động bị thất nghiệp do dịch bệnh gây ra…

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, BHXH Việt Nam quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa tiếp tục phòng, chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của Ngành, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia và người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN./.